6 cách giúp nâng xếp hạng trang Web trên thiết bị di động

Trong thời gian gần đây, Google đã chính thức áp dụng việc lập chỉ mục trên thiết bị di động, điều này cho chúng ta biết rằng, Google đang tập trung vào việc xem xét phiên bản trên di động của trang web là một trong các tín hiệu xếp hạng. Chính vì vậy, nếu Websites bạn đã có thiết kế ưu tiên về hiệu suất trên thiết bị di động rồi thì sẽ không cần phải quá lo lắng, chỉ cần xem xét và đánh giá lại hiệu suất để xem cần phải cải thiện những yếu tố nào cho tốt hơn.

Còn nếu trang Web của bạn chưa được tối ưu cho việc lập chỉ mục trên thiết bị di động thì trước tiên bạn nên kiểm tra lại toàn bộ xếp hạng trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn ở tất cả các khu vực mà công ty của bạn kinh doanh, cùng với các trang hoạt động hàng đầu. Rồi sau đó thực hiện lần lượt các cách giúp nâng cao xếp hạng trang Web trên thiết bị di động mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

6 cách giúp nâng xếp hạng trang Web trên thiết bị di động

1. Thiết kế trang Web tương thích với thiết bị di động.

Với việc Google chính thức áp dụng việc lập chỉ mục trên thiết bị di động thì việc điều chỉnh trang Web dựa trên hoạt động người dùng và các thiết bị sử dụng là việc bạn nên làm. Bạn có thể thiết kế trang Web của mình tương thích với thiết bị di động theo 3 loại như đáp ứng, độc lập hay thân thiện với thiết bị di động.

– Một trang Web di động đáp ứng là trang Web hoạt động dựa trên hoạt động người dùng và các thiết bị sử dụng. Các tính năng tiêu biểu của trang web đáp ứng bao gồm điều hướng tối thiểu, hình ảnh được tối ưu hóa cho thiết bị di động và nội dung thay đổi liên tục theo kích thước của màn hình.

– Một trang Web có thiết kế thân thiện với thiết bị di động thường là bất cứ thứ gì trên trang Web thân thiện với thiết bị di động. Bạn nên cố gắng hiển thị nội dung trên thiết bị di động như trên máy tính để bàn và mang đến cho người dùng trải nghiệm thực nhất khi phải phóng to hoặc thu nhỏ phông chữ.

– Các trang web di động độc lập là những Websites thiết kế hoàn toàn tách biệt với trải nghiệm trên máy tính để bàn. Với các trang web đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động, không nên có bất kỳ sự khác biệt nào về nội dung từ phiên bản trang web dành cho máy tính để bàn. Với một trang web di động riêng biệt, các nhà tiếp thị cần đảm bảo rằng phiên bản di động chứa mọi thứ (hữu ích) mà trang web trên máy tính của bạn có thể hoạt động tùy thuộc vào chiến lược di động của bạn.

2. Tiến hành tối ưu hóa tốc độ trang web so với đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay, khi Google thu thập dữ liệu các trang web di động bằng cách bắt chước kết nối di động, nếu trang Web của bạn có kết nối di động không tốt, hiệu suất chậm, và liên kết bị hỏng xuất hiện nhiều thì chắc chắn rằng bọ thu thập thông tin của Google sẽ cho rằng trang web của bạn kém hiệu quả hơn người dùng muốn và sẽ có vị trí xếp hạng không tốt.

Ngoài các công cụ của Google, bạn có thể sử dụng các nền tảng như GTMetrix, Pingdom, DareBoost và WebPageTest.org để xem toàn bộ các vấn đề về tốc độ của trang Web. Thông thường, Google thường đề cập đến tốc độ trang mục tiêu dưới ba giây là lý tưởng, song trong thực tế, trang Web của bạn chỉ cần có độ load tốt hơn đối thủ là đủ.

Để trang Web có tốc độ load tốt, bạn có thể giảm kích thước hình ảnh và video, quản lý JavaScript và các yếu tố chuyển động khác, giảm thiểu mã theo dõi và tập lệnh ….

3. Thực hiện việc tối ưu hóa hành trình của khách hàng.

Để mang lại trải nghiệm người dùng tích cực và giúp giảm thiểu rủi ro xuất phát từ trải nghiệm trang web gây nhầm lẫn, bạn cần hiểu được ý định của khách truy cập trang web và giảm rào cản từ lần nhấp đầu tiên của họ trong SERPS đến thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Để xem khách truy cập trang Web có đang tham gia và yêu thích nội dung của bạn hay không, bạn có thể sử dụng công cụ ánh xạ nhiệt của Hotjar hay bảng nghiên cứu người dùng của Peek User Testing.

4. Ưu tiên định dạng nội dung vượt trội trên thiết bị di động.

Rất nhiều nội dung tiếp thị chẳng hạn như infographics, microsites tương tác, hay thậm chí cả video, … được sản xuất bởi các thương hiệu lớn vẫn hiển thị kém trên các thiết bị di động.

Để trang Web có nội dung vượt trội trên thiết bị di động, bạn có thể sử dụng bộ lọc để ẩn nội dung không liên quan đến truy vấn cụ thể của khách truy cập, các tab hiển thị thêm thông tin khi được nhấp hay accordions mở rộng trang quen thuộc với khách truy cập trang web…

Ngoài ra, để hỗ trợ khách truy cập tốt hơn trên thiết bị di động cũng như máy tính bàn thì bạn nên sắp xếp nội dung với tiêu đề hợp lý, bolding các điểm chính và báo giá kéo, danh sách được đánh số, dấu đầu dòng và nhiều thứ khác…

5. Tiến hành đánh giá ứng dụng web AMP và ứng dụng tiến bộ.

Việc Google tiến hành lập chỉ mục trên thiết bị di động, đồng nghĩa với việc bạn cần đánh giá lại các ứng dụng web tiến bộ và các trang di động được tăng tốc để có vị trí xếp hạng tốt hơn.

AMP, là viết tắt của Accelerated Mobile Pages, là các trang được tối ưu hóa thân thiện với di động. Nói một cách ngắn gọn, nó là một công nghệ mở cho phép các page trên website của bạn tải nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của người dùng trên thiết bị di động. Google cũng nhấn mạnh rằng AMP không phải là một yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên Google cho biết nó sẽ hiển thị các liên kết đến các trang kích hoạt AMP so với các phiên bản khác của cùng một trang.

Ứng dụng Web tiến bộ – Progressive Web Apps sử dụng tính năng phát hiện trình duyệt để cung cấp trải nghiệm nhanh, nó giống ứng dụng có thể tải từ màn hình chính trên thiết bị di động hoặc được truy cập đơn giản bằng liên kết trực tiếp. Các trang web có nhiều bộ phận chuyển động và nhiều lưu lượng truy cập quay lại, ví dụ như trong thương mại điện tử hoặc các trang web giao dịch khác, rất phù hợp nhất cho các ứng dụng web nâng cao vì chúng có thể sắp xếp hợp lý trải nghiệm người dùng.

6. Xác định đối thủ cạnh tranh để đánh bại.

Sử dụng kiến thức về doanh nghiệp và ngành của bạn để xác định các đối thủ cạnh tranh có xếp hạng phía trước của riêng bạn. Xây dựng các từ khóa mục tiêu vào chiến lược di động của bạn và chiến lược SEO rộng hơn.

Kết luận:

Bây giờ là thời đại của Smart phone, vì vậy nếu Websites của bạn không được tối ưu cho các thiết bị di động thì chắc chắn bạn sẽ bị tụt lại phía sau và mất một lượng khách hàng khá lớn.

Bài viết được dịch: 6 cách giúp nâng xếp hạng trang Web trên thiết bị di động
NGUỒN:
 https://searchenginewatch.com/2018/…ify-risks-and-maximize-ranking-opportunities/
/**/